30/03/2022
Mời mọi người tham khảo khi thị trường biến động!
https://www.facebook.com/110275814611913/posts/283254083980751/?d=n
📌 THỊ TRƯỜNG LIÊN TỤC BIẾN ĐỘNG, DÒNG VỐN SẼ NHƯ THẾ NÀO?
“THỊ TRƯỜNG CHỈ ĐANG BIẾN ĐỘNG NGẮN HẠN, NHÀ ĐẦU TƯ ĐỦ SỨC NHẬN THẤY HỌ BÁN RA THÌ SẼ CÓ NGƯỜI KHÁC MUA VÀO BỞI VIỆT NAM VẪN ĐANG LÀ NƯỚC TĂNG TRƯỞNG HÀNG ĐẦU VỀ GDP”. Chuyên gia nước ngoài đã đánh giá như vậy trong Talk show Phố Tài chính (The Finance Street) trên VTV8 về sức các diễn biến như sức ép lạm phát tiếp tục gia tăng ở các quốc gia, cùng những diễn biến không mấy tích cực từ căng thẳng tại Ukraine, Fed tăng lãi suất, cùng việc không ít quốc gia đang đối mặt với làn sóng Covid 19 trở lại…những điều này đang làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư lo ngại về dòng tiền, đặc biệt là ròng vốn ngoại rút ra. Tuy nhiên, thực tế các quỹ lớn hàng đầu tại Việt Nam cho biết sẽ vẫn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong dài hạn.
📌 BTV Mùi Khánh Ly: Sức ép về lạm phát vẫn đang gia tăng, rồi mới đây khi ngân hàng tăng nhẹ lãi suất, lượng tiền gửi của người dân vào hệ thống đã tăng mạnh nhất trong vòng 10 tháng qua. Theo các ông liệu điều này có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán hay không?
👉🏻 Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCK BIDV (BSC)
Trong tổng quy mô nền kinh tế, tổng lượng tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng khoảng 10,9 triệu tỷ đồng, trong đó một nửa là của dân cư và một nửa của các tổ chức doanh nghiệp. Đợt vừa rồi lượng tiền gửi của dân cư tăng lên khoảng 100 ngàn tỷ, đây là mức tăng khá lớn trong thời gian dài thường xuyên đi ngang hoặc có giảm sút do mức lãi suất thấp của năm 2020 - 2021. Tôi nghĩ điều này cũng rất bình thường, đợt vừa rồi mặt bằng tiền gửi tăng khoảng 0,1% – 0,2%, là một mức vừa phải. Ở Việt Nam, trong thời gian trước ta thấy lạm phát ở mức khá cao nhưng trong những năm gần đây, mức lạm phát chỉ từ 2% - 4%, là một mức khá hợp lý trong suốt 21 năm vừa qua. Ngoài ra, theo thống kê của chúng tôi, từ năm 2.000 cho đến nay, kênh truyền thống như tiền gửi tiết kiệm tăng trưởng khoảng 8%/năm, đô la Mỹ cũng từ là một kênh khá phổ biến tăng trưởng rất thấp khoảng 2,2%, kênh bất động sản thì tốt hơn một chút khoảng 12%. Tuy nhiên, kênh chứng khoán thì mức tăng trưởng cao hơn bao gồm cả phần cổ tức là vào khoảng 15,8% - 15,9%. Còn về mặt chính sách trong thời gian này Việt Nam đang theo hướng mở rộng hơn và hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế. Chính vì vậy, theo cá nhân tôi thì thị trường chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng của yếu tố lạm phát, tuy nhiên dòng tiền trên thị trường vẫn sẽ khá mạnh và tìm kiếm cơ hội trên thị trường.
👉🏻 Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTQLQ Saigon Asset Management (SAM)
Chúng tôi tập trung vào những dòng tiền từ phía ngoài đầu tư vào Việt Nam. Mặc dù những biến động trên thế giới như Ukraine và Nga, vấn đề FED bên Mỹ tăng lãi suất hay gần đây vấn đề về Omicron thì dòng tiền vẫn tiếp tục vào Việt Nam, đây là một vấn đề mà tôi cũng hơi ngạc nhiên là thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục lên. Vấn đề về dầu khí khi giá đã quá cao thì nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu tìm về những thị trường có thể ổn định hơn và Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á là một trong những nước hàng đầu về thu nhập đầu tư từ những nước khác. Ngoài ra, những công ty trong thời điểm Covid vẫn phát triển mạnh mẽ chính là một dấu hiệu thể hiện rằng thị trường Việt Nam vẫn là tốt.
📌 BTV Mùi Khánh Ly: Nhà đầu tư vẫn đang lo ngại rằng lạm phát và việc thắt chặt tiền tệ ở các nước khiến dòng vốn ngoại tiếp tục giảm đi, theo các ông thì sao?
👉🏻 Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTQLQ Saigon Asset Management (SAM)
Các nhà đầu tư lúc nào cũng chọn xu hướng mà cảm thấy hợp lý nhất đối với họ. Nghĩa là nếu thị trường Việt Nam tiếp tục minh bạch, rõ ràng và những công ty đạt được những hiệu quả tốt thì họ sẽ đầu tư vào. Các bạn cũng biết thị trường Việt Nam cũng đang phải cạnh tranh với Nam Mỹ, Châu Phi và những nước Đông Nam Á trong khu vực. Tôi nghĩ rằng trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu. Đối với tôi thì nhà đầu tư vẫn quan tâm đến Việt Nam, với sự biến động ra vào thì chúng tôi không quan tâm lắm vì đây là đầu tư chứ không phải đầu cơ, thời gian rất lâu từ 3 năm, 5 năm, 10 năm. Vậy nên chúng tôi không quan tâm đến vấn đề biến động trong vòng dưới 1 năm. Các bạn biết hai quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam, trong đó mỗi quỹ quản lý hơn 4 tỷ USD chỉ cho riêng thị trường Việt Nam, đối với tôi cái đó rất khủng khiếp, chứng tỏ Việt Nam mình không còn nhỏ bé nữa vì số tiền người ta đầu tư vào rất nghiêm túc và lâu dài. Mình phải phân tích rõ ràng người bán là đầu tư tổ chức hay là đầu tư cá nhân hay là những công ty nhỏ lẻ. Sự biến động rút ra rút vào mình đừng quá lo sợ vì nhà đầu tư Việt Nam cũng đủ sức để nhận ra là nếu họ bán ra thì người khác sẽ vào, và thanh khoản cũng đủ sức để bù lấp được những người muốn bán ra.
👉🏻 Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCK BIDV (BSC)
Tôi cũng rất chia sẻ với anh Louis, bản thân từ đầu tư đã có nghĩa là dài hạn rồi. Những diễn biến ngắn hạn thì rất là khó đoán, kể cả những nhà đầu tư lâu năm. Chúng ta nên nhìn vào dài hạn khi doanh nghiệp tăng trưởng, khi nền kinh tế tốt thì tự nhiên định giá về sau của những doanh nghiệp đó sẽ gia tăng. Trong quá trình đó mình vừa thu được cổ tức, vừa thu được phần tăng giá của phần định giá đó. Chúng ta là một thị trường tài chính rất non trẻ so với cả rất nhiều quốc gia khác, và mình cũng đang đi theo những xu hướng đó. Nhà đầu tư thực tế cũng nên kiên nhẫn, lựa chọn những cơ hội tốt để đầu tư chứ không nên quá cuốn theo những đầu tư ngắn hạn. Trong suốt quá trình 21 năm phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam thì nhà đầu tư nước ngoài mua sớm thì bây giờ họ bán cổ phiếu ra nhưng đổi lại thì tôi cũng nhận thấy là hình ảnh của Việt Nam mà thị trường tài chính thì cũng đang được chú ý rất nhiều. Sau khi Việt Nam mở cửa lại đường bay quốc tế thì tôi cũng gặp gỡ rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến Việt Nam và họ sang đến tận nơi để tìm hiểu thêm hoạt động đầu tư ở Việt Nam. Trong thời gian sắp tới đây chúng ta có thể thấy dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài tích cực hơn.
📌 BTV Mùi Khánh Ly: Vậy thực tế, các nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn nhận như thế nào về nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam? Thưa hai ông?
👉🏻 Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTQLQ Saigon Asset Management (SAM)
Lâu dài thì Việt Nam sẽ là một quốc gia hàng đầu trên thế giới về phát triển GDP, từ 6% - 7% trở lên mỗi năm, ít nước nào trên thế giới phát triển được theo tỷ lệ đó. Và xu hướng đầu tư vẫn tiếp tục vào Việt Nam. Dân mình rất là trẻ, họ có nhiều thời gian để làm việc, để hoạt động, đầu tư, sinh hoạt, để mua hàng hóa và vị trí bờ biển của mình rất tốt để vận chuyển, logistic cho xung quanh thế giới và những nguyên liệu Việt Nam có thì đó là sự khác biệt của Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Mình sống ở đây mình cảm thấy sợ hãi là nhà đầu tư rút ra, nhưng từ phía ngoài khi hỏi tất cả những nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài họ có rút ra hay không, quỹ lớn nhất Việt Nam bây giờ họ thấy thế nào, thì câu trả lời đều giống nhau là chúng tôi đầu tư dài hạn và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển dài hạn. Một vấn đề mong muốn là Ủy ban Chứng khoán và những công ty Việt Nam tiếp tục ủng hộ sự tham dự của thị trường chứng khoán Việt Nam trong chỉ số MSCI emerging market. Nếu Việt Nam được vào trong đó thì dòng tiền nghìn tỷ đô sẽ tiếp tục vào đây mạnh mẽ hơn, lúc đó thị trường Việt Nam sẽ bùng nổ mạnh hơn nhiều. Còn về tiêu chuẩn của nhà đầu tư nước ngoài dù là tổ chức hay cá nhân thì vấn đề quan trọng nhất là thị trường phải rõ ràng và minh bạch, có sự liêm chính. Bạn sẽ thấy những công ty lớn nhất là VN30 hay VN50 phần đông thì họ rất rõ ràng và minh bạch, bộ phận IR cũng rất tốt. Còn những công ty không minh bạch thì nên nhìn vào những đàn anh và theo những đường đi của họ thì mình sẽ thành công hơn và giảm sự rủi ro từ thị trường chứng khoán.
📌 BTV Mùi Khánh Ly: Vậy trong bối cảnh trên thì nhà đầu tư sẽ sử dụng đồng vốn của mình như thế nào cho hiệu quả ạ?
👉🏻 Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCK BIDV (BSC)
Tôi nghĩ rằng bên cạnh việc chuyển sang đầu tư các kênh cơ bản thận trọng thì các lĩnh vực khác như bất động sản và chứng khoán cũng là một lựa chọn. Như tôi đã nói ở trước đó, từ năm 2.000 đến nay, kênh bất động sản tang trưởng khoảng 12% và kênh chứng khoán thì mức tăng trưởng cao hơn bao gồm cả phần cổ tức là vào khoảng 15,8% - 15,9%. Thực tế, các ngành sẽ không có phản ứng giống nhau đối với cả lạm phát. Cũng có những ngành phản ứng tốt hơn, do họ có thể di chuyển mức tăng giá đầu vào sang tăng giá đầu ra và như vậy họ ghi nhận doanh thu tăng trưởng tốt hơn, như những ngành có tính chất thiết yếu như điện nước, bất động sản, năng lượng hay công nghệ thông tin là những ngành có lợi thế cạnh tranh tốt trong bối cảnh thị trường lạm phát.
👉🏻 Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTQLQ Saigon Asset Management (SAM)
Trong lạm phát những công ty tài chính như ngân hàng sẽ hoạt động tốt hay một số người sẽ chuyển qua vàng, một hướng khác mà chúng tôi thấy là việc đầu tư vào vốn chủ sở hữu (equity investment) khi mà chúng tôi đầu tư vào vốn chủ sở hữu thì doanh nghiêp sẽ không phải là đi tiền vay, tiền vay là bạn có thể trả lại với lãi suất là xong, còn đầu tư vào vốn chủ sở hữu thì nó lâu dài hơn, nhà đầu tư sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp bạn.
👉🏻 Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCK BIDV (BSC)
Tôi nghĩ bao gồm cả hình thức đầu tư vốn chủ sở hữu như anh Louis nói hoặc nhà đầu tư có thể chuyển qua đầu tư thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam cũng đang phát triển lên tốc độ khá tốt. Trong đấy có những doanh nghiệp rất tốt mà nhà đầu tư hoàn toàn tìm kiếm doanh nghiệp tốt và uy tín.
👉🏻 Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTQLQ Saigon Asset Management (SAM)
Ngoài ta, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể cân nhắc sử dụng một công ty chứng khoán để tìm hiểu về các doanh nghiệp đó rõ ràng trước khi đầu tư, mình không đầu tư kiểu đầu cơ. Tôi thấy người ta dùng từ là “chơi chứng khoán hay là chơi crypto”... Tôi rất ngạc nhiên là tại vì tiếng Anh không có chữ đó, mà là “đầu tư vào chứng khoán” là có sự nghiên cứu, có sự hiểu biết. Mình chuyển từ “chơi” thành “đầu tư” thì bạn sẽ tôn trọng hơn những gì bạn làm.
📌 BTV Mùi Khánh Ly: Vâng, vậy từ phía công ty và quỹ của các ông sẽ làm gì để hỗ trợ nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay?
👉🏻 Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCK BIDV (BSC)
Trong năm nay chúng tôi đã làm việc với cả đối tác là HFI, là một trong những công ty chứng khoán lớn của Hàn Quốc đầu tư vào BSC và sẽ gia tăng quy mô vốn chủ của chúng tôi lên mức khoảng 4.200 tỷ đồng, sẽ đưa BSC trở lại quy mô top 10 công ty chứng khoán có vốn chủ lớn nhất thị trường. Với lợi thế về vốn gia tăng thì chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển các mảng kinh doanh trong đó có ba mảng chính, mảng tư vấn tài chính, cho các doanh nghiệp Việt nam đặc biệt là với các đối tác nước ngoài. Thứ hai là mảng môi giới sẽ tập trung cả ở hai khối là khối khách hàng tổ chức nước ngoài và khối khách hàng cá nhân trong nước. Ngoài ra thì mảng hoạt động khác như mảng trái phiếu đặc biệt là trái phiếu Chính phủ chúng tôi vẫn đang duy trì thị phần lớn nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam. Thì với lợi thế của vốn đầu tư, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để duy trì mức đóng góp này và điều này rất quan trọng để huy động nguồn vốn giá rẻ, nguồn vốn tốt, dài hạn cho Chính phủ Việt Nam tài trợ cho hoạt động phát triển kinh tế và hồi phục kinh tế nhất là trong năm 2022 này.
👉🏻 Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTQLQ Saigon Asset Management (SAM)
Năm nay chúng tôi tập trung hơn, một là nguồn vốn vào ngành bất động sản, ngành du lịch, công nghệ và giáo dục. Và hai là hỗ trợ những công ty top tài chính, đầu tư nguồn vốn vào vốn sở hữu hay cho vay với chi phí tài chính thấp, nhà đầu tư sẽ vào kiểu chiến lược, họ sẽ hỗ trợ những công ty này phát triển lâu dài. Chúng tôi đang trong thời gian lựa chọn vài đối tác trong nước, những công ty có thể trở thành top 5 trong lĩnh vực của họ. Và nguồn vốn thứ nhì là nguồn vốn phát triển vững bền và tác động, thường thường những nhóm ngân hàng phát triển trên thế giới, ví dụ IFC, ADB, BFC của Mỹ… thì họ sẵn sàng hỗ trợ những công ty liên quan đến tích cực cho môi trường, xã hội, thì chúng tôi đang làm việc cho vài ngân hàng Việt Nam để cho họ vay một nguồn rất là thấp nhưng họ có những chương trình để ủng hộ về năng lượng xanh, những công ty mà phụ nữ lãnh đạo hay là SME những công ty nhỏ và vừa đang phát triển.
BTV Mùi Khánh Ly: Xin cảm ơn hai ông về những thông tin vừa rồi.
Mời quý vị xem lại qua các link sau:
https://youtu.be/gX6hudfbmAU
https://fb.watch/c1rg6KzniK/
https://vtv.vn/video/pho-tai-chinh-28-3-2022-552011.htm
----------------------
TALKSHOW PHỐ TÀI CHÍNH
Phát sóng lúc 18H30, THỨ 2 hàng tuần trên VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam và 18H40 cùng ngày trên Fanpage và Kênh Youtube Talkshow Phố Tài chính.
Chương trình “Talk Show Phố Tài Chính” do VTV8 và MSmedia phối hợp thực hiện và nắm giữ bản quyền. Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép và phải trích nguồn đầy đủ.